สำหรับตอนนี้เชื่อว่าคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คของเกือบทุกคนต้องใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดว์10กันอยู่อย่างแน่นอน เพราะในทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวินโดว์10กลายเป็นระบบปฏิบัติการที่เป็นมาตรฐานและรองรับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆมากที่สุด และล่าสุดนี้ทางไมโครซอฟท์ก็ไม่เคยหยุดการพัฒนาหรืออัปเดทวินโดว์10เลย จะเห็นได้ว่าในทุกๆหนึ่งถึงสองปีจะมีอัปเดทใหญ่มาใหม่เสมอ ซึ่งหมายความว่าเราก็จะได้คุณลักษณะหรือคุณสมบัติต่างๆที่น่าสนใจใหม่ๆเข้ามาใช้งานกันนั่นเอง ส่วนฟังก์ชั่นหรือคุณลักษณะที่เข้ามาใหม่จากการปรับปรุงวินโดว์10 เมื่อต้นเดือนตุลาคม2018ที่ผ่านมานี้ได้มีการเพิ่มฟังก์ชั่นเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการทำงานให้กับเหล่าผู้ใช้งานมากขึ้น โดยมีฟังก์ชั่นที่เป็นไฮไลท์น่าสนใจดังนี้

  1. Task Manager สามารถแสดงระดับการใช้พลังงานอุปกรณ์ต่อโปรแกรมแต่ละตัวได้

จากปกติแล้วในการแสดงการใช้พลังงานของโปรแกรมต่างๆต่อตัวอุปกรณ์ของเราผ่าน Task Manager นั้นจะเป็นการแสดงเพียงเปอร์เซ็นต์ว่าตอนนี้โปรแกรมนี้ดึงการใช้พลังงานอุปกรณ์ไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ในการอัปเดทใหม่ของวินโดว์10นี้ได้มีการเพิ่ม GPU สำหรับแสดงข้อมูลการทำงานของอุปกรณ์นั้นๆต่อตัวโปรแกรมแล้วว่ามีการทำงานในรูปแบบไหนและเพิ่มแท็บ Power usage เข้าไปด้วยเพื่อแสดงว่าโปรแกรมนี้ใช้พลังงานมากน้อยแค่ไหนจะ Very low , Very high อย่างไรก็จะได้ง่ายต่อการดูเองไม่ต้องมานั่งคำนวณเปอร์เซ็นต์กันอีกต่อไป

  1. มีการคาดการณ์ว่า SwiftKey จะเข้ามาถึงวินโดว์ในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

SwiftKey หรือถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆคือระบบการประมวลผลการใช้คำหรือรูปประโยคในการพิมพ์เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและง่ายดายต่อผู้ใช้งานอุปกรณ์ต่างๆได้รับการให้คำมั่นสัญญาจากทางไมโครซอฟท์ต้นสังกัดแล้วว่าวินโดว์10จะมีอัปเดทใหม่สำหรับ SwiftKey เข้ามาอย่างแน่นอน

  1. เพิ่ม Dark theme เข้ามาให้ใช้ในส่วนของ File Explorer ต่างๆ

ฟังก์ชั่นนี้ก็คือการเปลี่ยนรูปแบบธีมในหน้าต่าง File Explorer ต่างๆของเราให้กลายเป็นสีโทนมืด-สีเทาดำ ซึ่งใครที่เคยเข้าร่วมเป็น Insider ในช่วงที่วินโดว์10กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาก็จะต้องเคยเห็นมาก่อนที่จะถูกตัดออกไปในการเปิดใช้งานจริงและล่าสุด Dark Theme นี้ก็ได้กลับมาให้ใช้งานกันอีกครั้งแล้ว

  1. สามารถรักษาความปลอดภัยให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้พ้นจาก Ransomware ได้

Ransomware คือไวรัสประเภทมัลแวร์ชนิดหนึ่งที่จะเข้ามาเพื่อทำการล็อครหัสไฟล์ใดๆในเครื่องของเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่จัดการยากมากที่สุดหรืออาจแก้ไม่ได้เลย แต่ว่าวินโดว์10จากการอัปเดทล่าสุดนี้ได้เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยจาก ransomware มาให้ด้วย โดยผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานระบบได้ที่ Settings >  Windows Security > Virus & Threat protection และทำงาน Turn on ฟังก์ชั่นระบบความปลอดภัยทั้งหมดของวินโดว์ เพียงเท่านี้คอมพิวเตอร์ของเราก็จะปลอดภัยจากการถูกไวรัสเข้ามาล็อกไฟล์หรือล็อกเครื่องแล้ว

  1. สามารถกำหนดการอัปเดทวินโดว์ให้ทำงานถูกเวลาได้แล้ว

ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนล้วนต้องเคยเกิดการบูตเครื่องใหม่และมีการอัปเดทคอมพิวเตอร์ขึ้นมาในเวลาที่ไม่เหมาะสมหรือเร่งรีบมากๆกันอย่างแน่นอน ซึ่งในตอนนั้นระบบ Windows update ไม่สามารถจัดการหรือตั้งค่าห้ามอัปเดทได้ แถมจะปิดเครื่องก็ไม่สามารถทำได้อีก แต่ทว่าสำหรับการอัปเดทครั้งใหม่ของวินโดว์10นี้เราสามารถกำหนดเวลาหรือช่วงการอัปเดทได้แล้วเพียงไปที่ Settings > Update & Security > Windows Update > Advanced options และให้ตรวจสอบช่องการ Update ว่าจะเช็คถูกไว้ไหมต้องการให้มีการอัปเดทอย่างไรก็สามารถเปิด-ปิดได้ตามใจเรา ทั้งนี้อย่าลืมว่าถ้าปิดไปแล้วเราก็ต้องคอยเข้ามาเช็คอัปเดทวินโดว์ด้วยตัวเองเช่นกัน

โดยทั้งหมดนี้คือการอัปเดทฟังก์ชั่นและคุณลักษณะต่างๆที่น่าสนใจของวินโดว์10ล่าสุดนี้ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นประโยชน์มากและตอบโจทย์การใช้งานของเหล่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังแว่วข่าวว่าจะมีอัปเดทเล็กๆน้อยๆตามมาอีกเพียบสำหรับวินโดว์10นี้